หน้าแรก Member Web Board Shoping card Contact Us About Usวิธีการชำระเงิน

            
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
นายกรัฐมนตรี ของ ประเทศไทย
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คนที่ 29
สุพรรณอินชัวร์ ข่าวออนไลน์
บทความ บทวิเคราะห์
พลังชน ภาคใต้
ศูนย์ข่าวสระบุรี
ศูนย์ข่าวเชียงราย
ศูนย์ข่าวอุทัยธานี
ทุกข์ชาวบ้าน
อู่ทอง ..อู่อารยธรรมสุวรรณภูมิ
ศูนย์พระครื่องหายาก
ข่าวทำเนียบรัฐบาล
มุมสาระ
ข่าว ม.นเรศวร
รุ้ทันประกันภัย
กลุ่มเพื่อนสื่อสุพรรณบุรี
แนะนำสถานที่พักสบายๆ
ศูนย์ข่าวสุพรรณบุรี
ศูนย์ข่าวสมุทรสาคร
เพียงคลิ๊กเดียว .. เที่ยวสุพรรณ
.
ร่วมรำลึก 25 ปี สืบ นาคะเสถียร
กระทรวงมหาดไทย
นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี
สโมสร ฟุตบอลไทย
suphanblood.com
นายวราวุธ ศิลปอาชา ปธ.Suphanburi FC
หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า
นายแพทย์ ศราวุฒิ ตั้งศรีสกุล ผอ.รพ.เจ้าพระยายมราช
อบจ.สุพรรณบุรี
.
เครือข่ายพันธมิตรสื่อฯ
.
.
.
.
.
.
ตำแหน่งพื้นที่โฆษณา
.
.
.
ดูหนัง ซีรีย์ ... - Doonee
ดูหนัง ซีรีย์ ... - Doonee
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว เมืองสุพรรณ
พระธาตุดอยตุง
บ้านปูนปั้น รีสอร์ท นครนายก
จอง โรงแรมใน เชียงราย
สื่อ-ต่างประเทศ
BBC news
Aljazeera news
france24
CNN
reuters
theguardian
หนังสือพิมพ์ออนไลน์
.
cannot.info
prachatai
Thaiwebwizard.com
webbord ที่น่าสนใจ
ราชดำเนินบอร์ด
.
.
แหล่งเรียนรู้
เบอร์โทร ขรก.สุพรรณ
ปฏิทิน 100 ปี
สุพรรณอินชัวร์ .. สาระดี
.
.
.
สถาบันกวดวิชา P.k. Cadet
.
.
กินรีอพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่าพร้อมอยู่
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
.
.
.
.

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ทหารอาชีพ

เปิดปูมประวัติ 'บิ๊กต๊อก' พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายาผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก นายทหารสายวงศ์เทวัญประกาศลั่นเป็นทหารของ 'ในหลวง'

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา

เมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2556 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายทหารชั้นนายพลรับราชการ โดย พล.ท.ไพบูลย์ คุ้มฉายา แม่ทัพภาคที่ 1 ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ต่อมา เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ.2556 ที่ผ่านมา กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 ได้จัดพิธีรับ-ส่งหน้าที่แม่ทัพภาคที่ 1 ระหว่าง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา (ตท.15 ) แม่ทัพภาคที่ 1 ขยับขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทบ. (อัตราพลเอก) กับ พล.ท.ธีรชัย นาควานิช (ตท.14) รองเสนาธิการทหารบก ลงมาเป็น แม่ทัพภาคที่ 1 (อัตราพลโท)

โดยผู้สื่อข่าวให้ความสำคัญกับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา (บิ๊กต๊อก) ผช.ผบ.ทบ. ท่านนี้อย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นนายทหารสายวงศ์เทวัญเพียงคนเดียวที่อยู่ท่ามกลางบูรพาพยัคฆ์ตลอดห้วง ปี 2546-2556 ที่ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 และมีแนวโน้มที่สายวงศ์เทวัญจะขาดช่วงอีกต่อไป โดยวิเคราะห์จากโผนายทหารที่ออกมาดูจะถูกบีบไว้ทุกด้าน คล้ายกับสมัยเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 ถึง 3 ปี กว่าจะได้ขึ้นแม่ทัพภาคที่ 1 แต่บนเส้นทางการรับราชการข้างหน้าจะสามารถฝ่าด่านบูรพาพยัคฆ์ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของกองทัพบกได้หรือไม่ ปัจจัยเวลา ความรู้และความสามารถจะยังคงใช้ได้อีกต่อไปหรือไม่ ภายใต้บริบทกระทรวงกลาโหมไทยอดีตปัจจุบันและอนาคต จึงรวบรวมและสรุปประวัติโดยสังเขป ดังนี้

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา (บิ๊กต๊อก) เกิดวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2498 ที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนอู่ทอง พ.ศ.2515 จากนั้นเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 15 (ตท.15) ขณะศึกษาอยู่ มีผลการศึกษายอดเยี่ยม เมื่อจบนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 2 เมื่อ พ.ศ.2517 ซึ่งสามารถไปศึกษาแพทย์ได้ และเหตุการณ์บ้านเมืองปี 2516 จึงไม่เลือกไปศึกษา

จากนั้นได้เข้าเป็นนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ รุ่นที่ 26 (จปร.26) ขณะศึกษาอยู่ เป็นนักเรียนนายร้อยเรียนดีเหรียญทอง และเป็นนักเรียนผู้บังคับบัญชา จบ จปร. เมื่อ พ.ศ.2522 ด้วยผลการศึกษาเป็นที่ 1 ของรุ่น ศึกษาต่อปริญญาโท หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับราชการตำแหน่งหลักของกองทัพบก ผู้บังคับกองพัน ผู้บังคับการกรม ทั้ง 3 กรม (คนเดียวของกองทัพบก) ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ แม่ทัพภาคที่ 1 ก่อนขึ้นสู่ผู้ช่วย ผู้บัญชาการทหารบก เป็น ผบ.หน่วย ฉก.เพชราวุธ เป็นทหารหน่วยแรกนอก ทภ.4 ที่ไปปฏิบัติงาน 3 จชต. ตั้งแต่ปี 47 เป็นนายทหารที่ใช้ชีวิตอย่างสมถะ เรียบง่าย เข้มงวด วินัยเคร่งครัด เป็นทหารอาชีพ ยังอยู่บ้านชั้นนายร้อย ไม่เคยเปลี่ยนตั้งแต่

เป็นว่าที่ร้อยตรี ใช้นาฬิกาถูก ขับรถเอง สิ่งที่คนไทยจะเห็นและจดจำได้ตลอดไปก็คือ การสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ อย่างสง่างามที่ลานพระบรมรูปทรงม้านั้น พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา (บิ๊กต๊อก) ได้เป็นผู้บังคับกองผสมในการสวนสนามถึง 2 ครั้ง ในขณะดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ซึ่งต่อจากนั้น รูปแบบการสวนสนามก็ได้เปลี่ยนไป นำทหารเข้าเฝ้าแทน จึงเป็นความภาคภูมิใจและเกียรติยศสูงยิ่งของท่าน .

พล.อ.